Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length

 
Advanced search

19132 Posts in 2061 Topics- by 28 Members - Latest Member: 1547734624

March 23, 2019, 10:05:02 PM
ติวเตอร์ออนไลน์ ชุมชนคนรักเรียนวิชาการAdmission, GAT-PAT'สพฐ.'เลื่อน"เปิดเทอม"ครั้ง4เป็นธ.ค. ส่อกระทบแอดมิสชั่นส์-รับ น.ร.
Pages: [1]   Go Down
Print
Author Topic: 'สพฐ.'เลื่อน"เปิดเทอม"ครั้ง4เป็นธ.ค. ส่อกระทบแอดมิสชั่นส์-รับ น.ร.  (Read 13842 times)
tutor_Ople
Guest
« on: November 16, 2011, 04:12:28 PM »

'สพฐ.'เลื่อนเปิดเทอมรอบ 4 ใน 4 จังหวัดน้ำท่วม ไปกลางธันวาคม หลังประเมินน้ำลดไม่ทัน 21 พ.ย. ส่อเลื่อนสอบโอเน็ต-สมัคร แอดมิสชั่นส์-รับนักเรียน ม.1-ม.4 ปี"55

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยหลังประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่ประสบอุทกภัย เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ว่า ที่ประชุมได้ติดตามผลการปฏิบัติงานตามคำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ได้มอบภารกิจให้เขตพื้นที่การศึกษาที่น้ำไม่ท่วมจับคู่ดูแลกับเขตพื้นที่การศึกษาที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพฯ โดยดูแลใน 3 ส่วนคือ 1.ระยะเร่งด่วน ช่วยดูแลปัจจัยพื้นฐาน ที่พัก อาหาร และน้ำดื่ม 2.ซ่อมแซมสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหายให้พร้อมดำเนินการสอนได้หลังน้ำลด และ 3.การเยียวยาร่างกายและจิตใจของผู้ประสบภัย ซึ่งพบว่าวิธีการจับคู่ดูแลได้ผลเกินความคาดหมาย อีกทั้งเขตพื้นที่การศึกษาที่น้ำไม่ท่วมและไม่ได้รับมอบหมายก็ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือด้วย

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้เขตพื้นที่การศึกษาสำรวจรายชื่อโรงเรียนที่คาดว่าจะไม่สามารถเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 ตามกำหนดเวลาวันที่ 21 พฤศจิกายน พร้อมทั้งคาดคะเนมาด้วยว่าโรงเรียนจะพร้อมเปิดภาคเรียนเมื่อไร แต่จากการหารือในเบื้องต้นพบว่าโรงเรียนใน 4 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และ 4 อำเภอของนครปฐมคือ สามพราน บางเลน นครชัยศรี และพุทธมณฑล จะไม่สามารถเปิดเรียนในวันที่ 21 พฤศจิกายนได้ คาดว่าจะเปิดเรียนได้ในสัปดาห์ที่ 1-2 ของเดือนธันวาคม

"ทำให้ผมกังวลว่าจะส่งผลกระทบให้สถานศึกษาไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ครบตามหลักสูตรหรือไม่ และอาจส่งผลกระทบต่อปฏิทินการสอบต่างๆ รวมถึงอาจจะต้องเลื่อนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ออกไปจากกำหนดเดิมในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ผมหารือกับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แล้ว" นายชินภัทรกล่าวและว่า ในวันที่ 16 พฤศจิกายน จะนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประธานคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มของ ทปอ. เพราะผลคะแนนโอเน็ตเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) ม.4 ประจำปีการศึกษา 2555 และการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ในปีการศึกษา 2555 ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2554 ออกไป จะมีผลให้ต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2555 ด้วยหรือไม่ นายชินภัทรกล่าวว่า อาจจะมีผลกระทบได้ แต่ต้องนำปฏิทินมาดูก่อน แต่ทั้งนี้ต้องแล้วแต่ ศธ.ว่าต้องปรับหรือไม่ โดยส่วนตัวอยากให้ปฏิทินต่างๆ เป็นไปตามกำหนดการเดิมหากน้ำลดเร็ว แต่ถ้าน้ำยังไม่ลด ก็มีความวิตกกังวลว่าเด็กในโรงเรียนที่น้ำท่วม และไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ จะเสียเปรียบ ส่วนการเคลื่อนย้ายเด็กไปเรียนในโรงเรียนที่น้ำไม่ท่วมนั้น คงทำได้ลำบาก เนื่องจากการเดินทางในภาวะไม่ปกติ ต้องใช้เวลานาน ทั้งนี้สำหรับในพื้นที่เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ที่น้ำเพิ่งท่วม สพฐ.ได้จัดศูนย์พักพิงเพิ่มเติม 3 แห่ง ดังนี้ 1.โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน 2.โรงเรียนพิทยาลงกรณ์พิทยาคม และ 3.โรงเรียนทวีธาภิเศก 2 ซึ่งผู้ประสบอุทกภัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน สพฐ. โทร. 0-2281-5851

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2554 เป็นการเลื่อนครั้งที่ 4 แล้ว

ด้านนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ.กล่าวว่า หากจะขยับปฏิทินการสอบโอเน็ตจริงๆ จะต้องดู 2 เรื่องใหญ่คือ ความพร้อมของสถานศึกษาที่ประสบอุทกภัย ซึ่งส่วนใหญ่จะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปหลังวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งหากการเลื่อนเปิดเทอม ทำให้โรงเรียนไม่สามารถสอนได้ครบตามหลักสูตร สทศ.ก็ไม่สามารถจัดสอบได้ เพราะการสอบจะต้องให้เด็กมีความรู้ครบถ้วน และเรื่องที่ 2 หากต้องเลื่อนสอบโอเน็ตจริง จะต้องให้เวลา สทศ.ในการตรวจข้อสอบด้วย ดังนั้นการประกาศผลสอบก็จะต้องเลื่อนออกไป และจะกระทบต่อการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการเข้าศึกษาต่อทั้งระดับ ม.1 และ ม.4 ของโรงเรียนสังกัด สพฐ. และนักเรียนชั้น ม.6 ที่ต้องใช้คะแนนในการศึกษาต่อเข้ามหาวิทยาลัย

"ดังนั้น สพฐ.ต้องขยับตารางการรับนักเรียน ขณะที่ ทปอ.ต้องเลื่อนกระบวนการแอดมิสชั่นส์ด้วย ดังนั้นจึงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบก่อน" นายสัมพันธ์กล่าว

นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อเร็วๆ นี้ ได้แจ้งประกาศสำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง เลื่อนวันสอบธรรมสนามหลวง จากเดิมกำหนดวันสอบในวันที่ 12-16 พฤศจิกายน แต่เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศภัยพิบัติหลายจังหวัด ทำให้พระภิกษุสามเณร ประชาชนจำนวนมากได้รับความลำบากเดือดร้อน สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง จึงเลื่อนสอบธรรมสนามหลวงขึ้นใหม่ โดยสอบพร้อมกันทั่วประเทศ ดังนี้ นักธรรมชั้นโท-เอก สอบวันที่ 12 ธันวาคม สอบวิชาเรียงความแก้กระทู้ธรรม วันที่ 13 ธันวาคม สอบวิชาธรรม วันที่ 14 ธันวาคม สอบวิชาพุทธและวิชาวินัย วันที่ 15 ธันวาคม ส่วนธรรมศึกษาชั้นตรี-โท-เอก สอบวันที่ 16 ธันวาคมวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 34 ฉบับที่ 12302 มติชนรายวัน
Logged
Pages: [1]   Go Up
Print
Jump to: